HỘI NGHỊ TẬP HUẤN CHUYÊN ĐỀ “PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC TOÁN HỌC CẤP TIỂU HỌC THÔNG QUA DẠY HỌC TRỰC QUAN”

Căn cứ Công văn số 1409/ GDĐT-GDMNTH, ngày 22 tháng 9 năm 2023 của sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp về việc tổ chức Hội nghị tập huấn Chuyên đề “Phát triển năng lực toán học cấp Tiểu học thông qua dạy học trực quan”.

Sáng ngày 8 tháng 10 năm 2023, tại Trung tâm văn hóa huyện Thanh Bình, sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp phối hợp cùng Trường Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn.

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Sở, chuyên viên Phòng Giáo dục Mầm non – Tiểu học Sở GD&ĐT; chuyên viên phụ trách giáo dục tiểu học các Phòng GD&ĐT; cán bộ quản lý, giáo viên dạy lớp 1, lớp 2, lớp 3 trên địa bàn Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười về vấn đề dạy học trực quan.

Bà Ngô Thúy Anh- Trưởng phòng giáo dục Tiểu học – Mầm non của sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp phát biểu khai mạc chương trình

Tại buổi tập huấn, thầy cô tham gia lớp tập huấn được thực hành, trao đổi về việc sử dụng thiết bị dạy học trong dạy học môn Toán cấp Tiểu học bằng phương pháp dạy học trực quan như tranh ảnh, hình vẽ, mô hình, thí nghiệm, thiết bị,… Thông qua đó, dạy học trực quan môn Toán ở tiểu học còn giúp học sinh quan sát, khám phá, tìm hiểu và vận dụng nội dung, kiến thức, năng lực toán học vào thực tế; nắm vững các khái niệm, quy luật, công thức toán bằng cách minh họa, bằng các ví dụ cụ thể và trực quan; phát triển khả năng tư duy logic, tưởng tượng, sáng tạo và ngôn ngữ trong giải quyết vấn đề toán học; giúp học sinh có thể giải bài toán thêm sinh động, hấp dẫn và gần gũi với cuộc sống.

Th.s Nguyễn Ngọc Đan – Giảng viên khoa Giáo dục tiểu học Trường Đại học Tp. Hồ Chí Minh báo cáo viên của buổi tập huấn.

Các thầy, cô được thực hành soạn hoạt động dạy học thông qua trực quan.

Thông qua các buổi Hội nghị tập huấn Chuyên đề “Phát triển năng lực toán học cấp Tiểu học thông qua dạy học trực quan”. Có thể nhận thấy rằng, dạy học thông qua trực quan giúp học sinh có thể phát triển năng lực học tập phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông 2018, nâng cao chất lượng dạy học và giáo dục học sinh cấp Tiểu học.